Chủ tịch Quốc hội: “Có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý ngay”

Chủ tịch Quốc hội  nếu rõ về thi đua khen thưởng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, cần khắc phục tình trạng ‘chạy’ trong thi đua khen thưởng; chạy danh hiệu, chạy bằng khen, giấy khen, chạy cả anh hùng dẫn đến tình trạng có người vừa phong xong thì đã phải xử lý.
Sáng 17.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về công tác lập pháp, trong phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến dự án luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Đây là 1 trong 7 dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới.

Nhấn mạnh đây là sản phẩm đầu tiên của công tác lập pháp trong nhiệm kỳ, ông Huệ khẳng định, đây là cơ hội để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thực hiện lời hứa, hiện thực hóa chương trình hành động về đổi mới, nâng cao chất lượng lập pháp, gắn với siết chặt kỷ luật kỷ cương công tác lập pháp, nhất là trách nhiệm người đứng đầu tổ chức liên quan đến công tác chuẩn bị, trình, thẩm tra.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong công tác lập pháp, cần phải khắc phục tình trạng luật ống, luật khung. “Nhiều cái có thể quy định chi tiết được nhưng luật quy định nguyên tắc chứ không quy định cụ thể, đến khi ban hành nghị định thì rất tùy tiện”, ông Huệ nói.
Mặt khác, theo ông Huệ, cũng cần khắc phục tình trạng, quy định cứng, chi tiết những vấn đề chưa đủ rõ dẫn đến luật chưa sửa xong thì đã thấy bất cập, tuổi thọ rất ngắn, tính khả thi thấp.

Khắc phục chuyện thi đua khen thưởng cũng “chạy”

Đối với luật Thi đua khen thưởng, ông Huệ lưu ý, cần cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương của Đảng về công tác này; đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII, Chỉ thị 34 của T.Ư về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng.
Ông Huệ cũng nhấn mạnh, việc sửa đổi luật này tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt trong công tác thi đua yêu nước thi đua khen thưởng, trong đó làm sao hướng nhiều hơn đến cơ sở, chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh, quan tâm khen thưởng vùng sâu, xa, núi hải đảo.
Cần đảm bảo công khai, minh bạch, khắc phục chuyện trong thi đua khen thưởng cũng ‘chạy’. Chạy danh hiệu, chạy bằng khen, giấy khen, chạy anh hùng. Thậm chí có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý rồi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, việc sửa luật cần phải làm sao để khắc phục được tình trạng khen thưởng kiểu “gối đầu” hiện nay. “Bác Hồ nói có thành tích đến đâu thì khen. Nhưng hiện nay có tình trạng là tích lũy để khen. Tổ chức định hướng thành tích cá nhân, thậm chí là nhường nhịn nhau trong khen thưởng”, ông Huệ lưu ý.
Một điểm khác, ông Huệ cũng cho rằng, cần khắc phục là tính hình thức trong công tác thi đua khen thưởng. “Cần đảm bảo công khai, minh bạch, khắc phục chuyện trong thi đua khen thưởng cũng ‘chạy’. Chạy danh hiệu, chạy bằng khen, giấy khen, chạy anh hùng. Thậm chí có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý rồi”, ông Huệ chỉ rõ.
Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu việc sửa đổi luật cần phải khắc phục được tình trạng nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra các danh hiệu này, danh hiệu kia, dẫn đến tình trạng “muốn có danh hiệu gì đó thì đóng tiền là có”.
“Ta phải nhìn thẳng vào thực tế này, phải sửa, làm sao sửa đổi luật này tạo chuyển biến căn bẳn trong công tác thi đua và khen thưởng”, ông Huệ lưu ý, và cho rằng muốn vậy, trách nhiệm cơ quan soạn thảo, thẩm tra thế nào, áp dụng nghiêm ngặt trình tự trong công tác lập pháp.
“Đây là sản phẩm đầu tay. Đầu xuôi đuôi lọt, không đầu tư thì không khắc phục được. Tránh chuyện Thủ (Thủ tướng) giao cho bộ (Bộ trưởng), bộ giao cho thứ (Thứ trưởng), thứ giao cho vụ (Vụ trưởng), vụ giao cho chuyên viên”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Hơn 500 vụ việc phức tạp, 73% liên quan đất đai, tài nguyên
Một nội dung khác tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này là quyết định việc thành lập đoàn giám sát 2 chuyên đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân từ 2016 – 2021; và sắp xếp đơn vị hành chính 2019 – 2021.
Về vấn đề này, ông Huệ cho biết đây là giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ triển khai chứ không chỉ thành lập các đoàn giám sát là xong.
ctn1
Nhấn mạnh  những vấn đề khiếu nại, tố cáo ra T.Ư hiện nay rất phức tạp, ông Huệ cho hay: “Nay chúng ta ít gặp người dân ra T.Ư khiếu nại, tố cáo do giãn cách xã hội chứ không phải đã làm tốt chuyện này. Thống kê vừa rồi cho thấy, còn 517 vụ việc phức tạp kéo dài, trong đó 73% liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường, trong đó có những vụ việc rất nóng”, ông Huệ nói và cho rằng, cần phải tạo bước chuyển căn bản trong giải quyết vấn đề này.
Ông Huệ cũng thông tin, đây là lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tới Quốc hội.
Từ phiên họp này trở đi, công tác dân nguyện, giải quyết khiếu nại tố cáo sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét định kỳ hàng tháng tại các phiên họp thường kỳ, không phải chờ đến kỳ họp mới có báo cáo”, ông Huệ cho biết, đây là một trong những đổi mới của công tác giám sát của Quốc hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *